"พวงมาลัยสั่น" ขณะขับรถ สาเหตุเกิดจากอะไรและมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง

เมื่อ 4 ส.ค. 2565 อ่าน 14 ครั้ง

"พวงมาลัยสั่น" ขณะขับรถ สาเหตุเกิดจากอะไรและมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง

หลายๆท่านคงเคยพบกับอาการ พวงมาลัยรถยนต์สั่น ขณะที่เราใช้ความเร็วในการขับขี่ ปัญหานี้พบเจอได้บ่อย ลองมาดูกันว่า สาเหตุเกิดจากอะไรและมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง
สาเหตุหลักของอาการ “พวงมาลัยสั่น” ที่พบได้บ่อย


     1. ถ่วงล้อไม่สมดุล - ถือเป็นสาเหตุยอดฮิตที่ทำให้พวงมาลัยสั่นในขณะขับขี่ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น ตะกั่วถ่วงล้อหลุด ทำให้น้ำหนักของวงล้อไม่สมดุล หรือช่างที่ดำเนินการตั้งศูนย์ถ่วงล้อไม่มีความชำนาญ หรือเครื่องมือไม่พร้อม ก็ส่งผลให้เกิดอาการพวงมาลัยสั่นเมื่อใช้ความเร็วสูงได้เช่นกัน

     วิธีแก้ปัญหา - นำรถเข้ารับการถ่วงล้อโดยช่างผู้ชำนาญการ ซึ่งวิธีการถ่วงล้อในปัจจุบันมี 2 วิธี คือ ถ่วงแบบถอดล้อ จะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 50 - 150 บาทต่อข้างขึ้นอยู่กับร้านแต่ละแห่ง และถ่วงจี้ประชิดล้อ (ไม่ถอดล้อ) ซึ่งมีราคาสูงกว่า เหมาะสำหรับกรณีถ่วงล้อแบบแรกแล้วไม่หาย ค่าใช้จ่ายจะตกอยู่ที่ประมาณ 700 - 900 บาทต่อคู่


     2. ยางบวม - อาการบางบวมเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่หลายคนคาดไม่ถึง ซึ่งมักเกิดขึ้นจากการขับรถตกหลุมอย่างแรง จนทำให้โครงสร้างยางผิดรูป รวมถึงยางที่ผ่านการใช้งานมานานก็อาจพบปัญหายางบวมโดยไม่รู้ตัวเช่นกัน เพราะบางครั้งจุดที่บวมอาจอยู่ด้านใน ซึ่งเจ้าของรถมักไม่สังเกตเห็น

วิธีแก้ปัญหา - มีทางเดียวคือการเปลี่ยนยางเส้นใหม่ควบคู่ไปกับการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ก็จะทำให้อาการพวงมาลัยสั่นหายเป็นปลิดทิ้งได้แล้ว เว้นแต่กรณีช่วงล่างมีปัญหาอยู่เดิม อาจส่งผลให้การตั้งศูนย์ทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทางที่ดีควรแก้ไขช่วงล่างให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ควบคู่กันไปด้วย

     นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งปัญหาที่สร้างความสันสนให้กับผู้ใช้รถหลายคน คือ “พวงมาลัยสั่นขณะเบรก” ซึ่งแม้ว่าจะมีอาการคล้ายกับที่กล่าวไปข้างต้น แต่ต้นตอและลักษณะการเกิดปัญหาแตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยหากเหยียบเบรกที่ความเร็วตั้งแต่ 50 กม./ชม.ขึ้นไป แล้วพบว่ามีอาการสั่นที่พวงมาลัย อาจเกิดจากปัญหาจานเบรกคด จำเป็นต้องเจียรจานเบรกใหม่เพื่อให้กลับมาเรียบดังเดิม หรือหากช่างพบว่าจานเบรกบางเกินกว่าจะเจียรได้ ก็จะแนะนำให้เจ้าของรถเปลี่ยนจานเบรกใหม่ไปเลย

ที่มา: sanook

data-ad-client="ca-pub-4466363698244160" data-ad-slot="7418691293" data-ad-format="auto" data-full-width-responsive="true">

แสดงความคิดเห็นผ่าน Facebook

เข้าสู่ระบบสมาชิก